TÍNH DO DỰ

Apr 13, 13 | | 2,093 views | No CommentsShare |
Teresa là một phụ nữ yếu ớt, ẻo lả có giọng nói nhỏ nhẹ như hơi thở. Cô do dự rất lâu trước khi quyết định đến tham dự buổi diễn thuyết, do dó cô đến trễ nửa giờ. Cô cho biết mỗi khi phải quyết định một điều gì thì cô thấy vô cùng khổ sở. Cô nói:

• Thưa bà, tôi cứ cân nhắc về việc “nên” hay “không nên” đi mãi. Có lúc tôi muốn đi, lúc lại không muốn đi. Phân vân một hồi thì tôi lại có những ý nghĩ khác như nếu đi thì tôi sẽ phải nhờ chồng tôi đón mấy đứa con tại trường, nhờ anh nấu cơm, lo việc nhà, chuyện gì sẽ xảy ra khi anh ấy và mấy đứa con ở nhà? Ai sẽ lo lắng cho mấy đứa nhỏ? v.v…Trí óc tôi cứ do dự giữa sự việc này mà không thể quyết định gì được. Tôi đã đi khám bác sĩ chuyên môn tâm thần nhưng vẫn không hết. Theo bà thì có cách luyện tinh thần nào giúp tôi không?

Dĩ nhiên có nhiều cách nhưng trước hết cô cần hiểu rõ hai sự kiện sau:

• Thứ nhất, có lẽ cô là một người thích sự hoàn hảo, tuyệt đối.

• Thứ hai, cô cần biết rằng lòng hăng say tìm kiếm một sự hoàn hảo là vô ích vì sự tuyệt đối không thể có ở cõi đời tương đối hiện nay được.

Cô cần suy gẫm thật kỹ và chấp nhận hai điều này. Mỗi khi cô phải quyết định điều chi cô hãy thực hành một phương pháp giản dị sau:

Việc đầu tiên cô hãy làm là tự nhủ rằng mình sẽ không đi đến một quyết định gì trong vòng 24 giờ đồng hồ. Sau đó cô lấy hai tờ giấy, một tờ biên chữ “Thuận” và tờ kia biên chữ “Chống”. Bắt đầu từ lúc đó cô hãy viết tất cả những tư tưởng thuận lợi hay không thuận lợi vào hai tờ giấy kia. Cô phải ghi chép tất cả những tư tưởng dù chỉ thoáng qua trong đầu óc của cô lên giấy, viết xong thì cô cất tờ giấy và quên nó đi. Trước khi đi ngủ, cô hãy tập thở hít đều đặn cho thân thể thoải mái, trí óc lặng yên rồi bắt đầu ôn lại những điều đã viết trên giấy nhưng nên nhớ cô sẽ không quyết định gì cả mà chỉ ôn lại các tư tưởng đã viết vào tâm trí thôi. Sau đó cô hãy lên giường và ngủ một giấc ngon lành, tuyệt đối không suy nghĩ gì về điều đó nữa. Sáng hôm sau cô sẽ cảm thấy trong lòng mình ngả về một hướng đặc biệt nào đó. Hãy chấp nhận bất cứ sự thỏa hiệp nào mà nó đưa ra. Khi trí óc cô nổi lên ý nghĩ nghi ngờ và do dự thì cô hãy tự nhủ rằng “SỰ THẬT KHÔNG CÓ GIẢI PHÁP NÀO LÀ HOÀN HẢO CẢ, TẤT CẢ MỌI GIẢI PHÁP ĐỀU LÀ NHỮNG THỎA HIỆP GIỮA CÁC MÃNH LỰC TRÁI NGƯỢC NHAU MÀ THÔI” Nếu suy nghĩ như vậy thì chẳng bao lâu đầu óc của cô sẽ lặng yên và cô sẽ đi đến quyết định mà trước đó cô không thể làm được.


Trích: Minh Triết Trong Đời Sống
Diễn giả: Darshani Deane
Dịch giả: Nguyên Phong


Leave a Reply