QUYỀN TỨC GIẬN

Feb 5, 13 | | 1,548 views | No CommentsShare |
Gary là một người trung niên, ăn mặc lịch sự, làm việc cho một công ty buôn bán chứng khoán lớn ở New York, ông tham dự buổi diễn thuyết về đề tài: “Chinh Phục Sự Nóng Giận”. Khi tôi vừa dứt lời, ông đã giơ tay phát biểu ý kiến và nói lớn bằng một giọng vô cùng tức giận:

• Dĩ nhiên ai chẳng biết sự giận dữ không tốt cho tình trạng sức khỏe nhưng cuộc đời đầy dẫy những bất công này, người ta CÓ QUYỀN TỨC GIẬN MỘT CHÚT CHỚ. Tháng trước chủ tôi đã thăng chức cho một phụ nữ rất trẻ lên địa vị cao hơn tôi. Kinh nghiệm của cô này chỉ bằng một nửa của tôi vậy mà lương cô ta lại gấp đôi lương của tôi. Khi biết điều này tôi đã nổi nóng, dĩ nhiên tôi biết sự ghen tỵ không tốt nhưng bà hãy nghĩ xem tình đời “ Khốn Nạn” như vậy đó, một đứa “ Con Nít Hỉ Mũi Chưa Sạch” mà được đặt vào địa vị rất cao, có số lương bổng rất hậu. Một địa vị mà người nhiều kinh nghiệm lỗi lạc như tôi đã cố gắng bao năm vẫn chưa đạt được. Nghĩ cho cùng trong trường hợp này TÔI CÓ QUYỀN tức giận chứ?

Này ông bạn, cách đây vài hôm tôi đã đọc trên báo một chuyện như sau: Có một phụ nữ kia cãi lộn với chồng. Họ đã sử dụng danh từ tục tằn thô bạo nhất với nhau. Sau một lúc cãi vã, người chồng giận dữ bỏ đi sau khi đập mạnh cánh cửa như muốn lôi xập căn nhà. Phụ nữ nọ tiếp tục ngồi lải nhải chửi rủa thêm mấy tiếng đồng hồ cho đến khi phải cho con bú. Vừa bú mẹ xong vài giờ, đứa nhỏ ba tháng đã xám ngắt, làm kinh rồi tắt thở chết. Cuộc khám nghiệm cho biết đứa nhỏ chết vì nhiễm độc. Này anh bạn, Y học đã chứng minh rằng khi giận dữ, độc tố từ các hạch nội tiết có thể chảy vào huyết quản – HUYẾT QUẢN CỦA ANH CHỚ KHÔNG PHẢI CỦA NGƯỜI CHỦ ANH HAY CÔ BẠN ĐỒNG NGHIỆP CUẢ ANH. Khi anh tức giận, số lượng Bạch Huyết Cầu có thể giảm sút một cách nhanh chóng và khi quá thấp nó sẽ làm hư hại đến hệ thống miễn nhiễm (Immune System) của cơ thể – HỆ THỐNG MIỄN NHIỄM CỦA CƠ THỂ ANH CHỨ KHÔNG PHẢI CỦA NGƯỜI CHỦ ANH HAY CÔ BẠN ĐỒNG NGHIỆP. Tóm lại, chính sự tức giận của anh đã tàn phá cơ thể của chính anh, hủy hoại cuộc đời của anh chớ không phải người khác. Tức giận có khác gì một hình thức tự tử đâu? NÀY ANH BẠN, BÂY GIỜ ANH ĐÃ THẤY TẠI SAO ANH CÓ QUYỀN KHÔNG TỨC GIẬN CHƯA?

Trích: Minh Triết Trong Đời Sống
Diễn giả: Darshani Deane
Dịch giả: Nguyên Phong


Leave a Reply