HÀNH TRANG NGÀY CUỐI

Oct 25, 12 | | 1,603 views | No CommentsShare |
Đức Đạt Lai Lạt Ma không bao giờ khuyến khích ai cải đạo.

Ngài luôn luôn nói, hãy giữ truyền thông tôn giáo gia đình của quý vị, và tránh gây ra những sự xáo trộn, rối loạn tâm linh. Nhất là khi vào lúc cuối đời, ở trong tình trạng lâm chung mà bị khủng hoảng nguồn cội tâm linh (identity crisis) thì là một điều rất nguy hiểm cho thần thức người chết.

Điển hình nhất của lòng tôn trọng và hòa hài này là câu chuyện Đức Đạt Lai Lạt Ma thường kể trong các pháp hội. Ngài nói: “Tôi có quen biết một người bạn Âu Mỹ tu trong truyền thống Thiên Chúa Giáo của giòng tu Phan Xi Canh, một giòng tu kín và thường hay nhập ẩn tu, để trầm tư mặc tưởng (thiền theo lối Thiên Chúa Giáo).

Một hôm, trong lúc nói chuyện, tôi hỏi thăm là khi ông nhập ẩn tu như vậy để mặc tưởng thì ông thiền định về điều gì? Ông ta nói rằng chỉ để thiền định về lòng nhân từ (nhân ái-từ bi). Tôi thật là thích thú nhận ra rằng căn bản của các tôn giáo vẫn là lòng từ bi. Sau một thời gian quen biết và trao đổi các kinh nghiệm tu tập, ông ta càng ngày càng thích về Phật giáo.

Rồi đến một hôm, ông đến gặp tôi nói rằng, thưa Ngài, tôi bây giờ đang tìm hiểu về Tánh Không. Tôi bèn cười và nói với ông ta: đấy không phải là chuyện của ông (that is none of your business)”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích là vì ông ta từ xưa đến giờ vẫn tu trong truyền thống tôn giáo hữu thần, nghĩa là đặt trọng tâm trên lòng tin vào đấng Thượng Đế Toàn Năng.

Nếu bây giờ tìm hiểu vào Tánh Không của Phật giáo sẽ phải loại bỏ ý niệm và lòng tin vào đấng Thượng Đế, vì Tánh Không đồng nghĩa với Nhân Quả và Duyên Khởi, nói rằng không có đấng Tạo Hóa nào sinh ra mọi sự vật, mà tất cả chỉ là do nhân duyên, tùy thuộc vào nhau mà khởi sinh.

Nếu tìm học thêm như thế, ông ta sẽ có nguy cơ bị mất lòng tin vào Thượng Đế và sẽ lâm vào tình trạng rối loạn tâm linh, đó là một điều rất nguy hiểm cho người tu sĩ.

Nhưng điều cực kỳ hay ở đây là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã khéo léo trả lời một cách thật là dí dỏm và bình dị: “đấy không phải là chuyện của ông (that is none of your business)”. Và Ngài đã cười phá lên thật là thoải mái.

Tâm Duyên chân thành cảm ơn ABC Lee đã email chia sẻHành Trang Ngày Cuối

ĐĐ.Thích Phước Tiến

YouTube Preview Image
TÌNH MẸ THIÊN THU
GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG…
NIỆM PHẬT – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
PHẬT TỬ TẠI GIA – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
CUỘC ĐỜI DƯỚI MẮT NHÌN KẺ MÊ NGƯỜI NGỘ
THIÊN TAI – THẢM HỌA – VÀ MÔI TRƯỜNG
CHỈ CÓ THỂ ĐI CÙNG BẠN MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG
SAU KHI CHẾT CHÚNG TA CÒN LẠI GÌ?
PHÁP LÝ NGƯỜI TU – ĐÂU LÀ CHÂN LÝ
PHƯƠNG PHÁP AN TÂM
ĂN CHAY VÀ ĂN MẶN
LỢI ÍCH CỦA SỰ ĂN CHAYLeave a Reply