THIÊN TAI – THẢM HỌA – VÀ MÔI TRƯỜNG

Sep 27, 12 | | 6,973 views | No CommentsShare |
ĐÁNH NHAU BẰNG GẬYgoyaTrong một tiết học của các sinh viên trường mỹ thuật, vị giáo sư đưa cả lớp xem bức tranh mô tả thân phận con người của Goya, hoạ sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Bức tranh mang tên « Đánh Nhau Bằng Gậy ».

Trong bức tranh, Goya vẽ hai người nông dân đang xô xát nhau. Mỗi người cầm trên tay một chiếc dùi cui sần sùi. Một người đang giơ dùi cui để bảo vệ mặt mình. Nền trời trong xanh không để lộ một nét gì sắp xảy đến. Người ta không đoán được trời sắp giông bão hay sáng rực nữa.

Cả lớp nhốn nháo. Ai nấy đều nhao nhao muốn phát biểu trước. Có sinh viên nói đây là bức tranh diễn tả định luật bảo tồn của con người: « Đấu tranh bảo tồn sinh mạng ». Sinh viên khác: bức tranh diễn tả mục đích của con người là muốn hạnh phúc, vì hạnh phúc là đấu tranh. Sinh viên khác nữa lại phân tích: bức tranh muốn diễn tả chân lý con người là động vật có lý trí, vì chỉ có thú vật mới cắn nhau, mà ở đây là thú vật có lý trí nên cắn nhau bằng gậy.

Vị giáo sư ra hiệu cho cả lớp im lặng, rồi bảo các sinh viên hãy quan sát thật kỹ một lần nữa. Cả lớp im lặng.

Mãi một lúc sau, ông mới chậm rãi nói:

– «Thoạt nhìn ai cũng nghĩ đây chỉ là bức tranh tầm thường như những bức tranh khác. Thế nhưng, nó có một chi tiết nói lên tất cả ý nghĩa của bức tranh: Hai người nông dân đang hằm hằm sát khí để loại trừ nhau lại đang mắc cạn trong cồn cát. Từng cơn gió thổi đến, cát bụi đang kéo tới phủ lấp hai người đến quá đầu gối mà hai người không ai hay biết».

Vị giáo sư ngừng lại hồi lâu rồi nói tiếp:

– «Goya muốn cho chúng ta thấy rằng, cả hai người nông dân này sắp chết. Họ sẽ không chết vì những cú dùi cui giáng vào nhau mà do cát bụi đang từ từ chôn vùi họ. Thế nhưng, thay vì giúp nhau để thoát khỏi cái chết, họ lại cư xử chẳng khác nào loài thú dữ: họ cắn xé nhau. Bức tranh trên đây của danh hoạ Goya nói lên phần nào tình cảnh của nhân loại chúng ta đang trải qua. Thay vì giúp nhau để ra khỏi không biết bao nhiêu tai hoạ, đói khổ, động đất, khủng bố, chiến tranh … thì con người lại giành giật, chém giết lẫn nhau».

Bức tranh ấy có lẽ không chỉ diễn ra ở một nơi nào đó ngoài cuộc sống của các bạn, mà không chừng đang diễn ra hằng ngày trong các mối tương quan của ta với người xung quanh. Cơn cám dỗ muốn thanh toán và loại trừ người khác có lẽ vẫn còn đang gặm nhấm nơi từng con người.

Theo «The Love & Life»
Nguyễn Vũ Sao Đêm, C/N 2012/09/07THIÊN TAI – THẢM HỌA – VÀ MÔI TRƯỜNG

Đ.Đ. Thích Phước Tiến

YouTube Preview ImageLeave a Reply