THIÊN TAI – THẢM HỌA – VÀ MÔI TRƯỜNG

Sep 27, 12 | | 1,961 views | 1 CommentShare |
ĐÁNH NHAU BẰNG GẬYgoyaTrong một tiết học của các sinh viên trường mỹ thuật, vị giáo sư đưa cả lớp xem bức tranh mô tả thân phận con người của Goya, hoạ sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Bức tranh mang tên « Đánh Nhau Bằng Gậy ».

Trong bức tranh, Goya vẽ hai người nông dân đang xô xát nhau. Mỗi người cầm trên tay một chiếc dùi cui sần sùi. Một người đang giơ dùi cui để bảo vệ mặt mình. Nền trời trong xanh không để lộ một nét gì sắp xảy đến. Người ta không đoán được trời sắp giông bão hay sáng rực nữa.

Cả lớp nhốn nháo. Ai nấy đều nhao nhao muốn phát biểu trước. Có sinh viên nói đây là bức tranh diễn tả định luật bảo tồn của con người: « Đấu tranh bảo tồn sinh mạng ». Sinh viên khác: bức tranh diễn tả mục đích của con người là muốn hạnh phúc, vì hạnh phúc là đấu tranh. Sinh viên khác nữa lại phân tích: bức tranh muốn diễn tả chân lý con người là động vật có lý trí, vì chỉ có thú vật mới cắn nhau, mà ở đây là thú vật có lý trí nên cắn nhau bằng gậy.

Vị giáo sư ra hiệu cho cả lớp im lặng, rồi bảo các sinh viên hãy quan sát thật kỹ một lần nữa. Cả lớp im lặng.

Mãi một lúc sau, ông mới chậm rãi nói:

– «Thoạt nhìn ai cũng nghĩ đây chỉ là bức tranh tầm thường như những bức tranh khác. Thế nhưng, nó có một chi tiết nói lên tất cả ý nghĩa của bức tranh: Hai người nông dân đang hằm hằm sát khí để loại trừ nhau lại đang mắc cạn trong cồn cát. Từng cơn gió thổi đến, cát bụi đang kéo tới phủ lấp hai người đến quá đầu gối mà hai người không ai hay biết».

Vị giáo sư ngừng lại hồi lâu rồi nói tiếp:

– «Goya muốn cho chúng ta thấy rằng, cả hai người nông dân này sắp chết. Họ sẽ không chết vì những cú dùi cui giáng vào nhau mà do cát bụi đang từ từ chôn vùi họ. Thế nhưng, thay vì giúp nhau để thoát khỏi cái chết, họ lại cư xử chẳng khác nào loài thú dữ: họ cắn xé nhau. Bức tranh trên đây của danh hoạ Goya nói lên phần nào tình cảnh của nhân loại chúng ta đang trải qua. Thay vì giúp nhau để ra khỏi không biết bao nhiêu tai hoạ, đói khổ, động đất, khủng bố, chiến tranh … thì con người lại giành giật, chém giết lẫn nhau».

Bức tranh ấy có lẽ không chỉ diễn ra ở một nơi nào đó ngoài cuộc sống của các bạn, mà không chừng đang diễn ra hằng ngày trong các mối tương quan của ta với người xung quanh. Cơn cám dỗ muốn thanh toán và loại trừ người khác có lẽ vẫn còn đang gặm nhấm nơi từng con người.

Theo «The Love & Life»
Nguyễn Vũ Sao Đêm, C/N 2012/09/07THIÊN TAI – THẢM HỌA – VÀ MÔI TRƯỜNG

Đ.Đ. Thích Phước Tiến

YouTube Preview ImageComments (1)

 

 1. Đặng Trường Sanh says:

  PHẢI LÀM GÌ TRƯỚC THẢM HỌA?
  Những thảm họa đã đang và sẽ xảy ra.Đó là việc tất yếu của qui luật:Thành Trụ Hoại Diệt.Con người cũng không ngoài qui luật đó.Nhân nào quả nấy.Tùy theo nghiệp chúng ta đã gieo mà ngày nay chúng ta thọ hưởng quả đó.Trần gian bị ràng buộc trong vòng tứ khổ.Cho nên muốn thoát khổ chúng ta phải biết tu hành đúng cách để thoát khỏi sáu nẽo luân hồi mà về nơi cực lạc.Muốn tu hành đúng cách chúng ta phải biết hạ mình học hỏi và để hết tâm sức vào việc tu hành thì mới mong đạt kết quả.Trước độ ta sau độ người.Trần gian đã đến thời kỳ Hoại Diệt,để tiến hóa lên địa cầu mới.Đó là đời Thượng Ngươn Thánh Đức.Vậy chúng ta phải sống thế nào?Để được tồn tại.Thuận Thiên giả tồn,nghịch Thiên giả vong.Chúng ta cần phải suy xét và tìm ra giải pháp.Chỉ có những kẻ bỏ hết danh danh lợi chẵng còn ham mê vật chất của trần tục giả tạm.Thì mới thấy được tương lai rực rỡ.
  Lợi danh đã đọa biết bao người .
  Nhiều kẻ nay còn ý dễ ngươi.
  Hễ muốn lợi danh mang thất đức.
  Thờ chung danh lợi hết gần Trời.

Leave a Reply