CHÚNG TA LÀ NHỮNG CỨU TINH CỦA CHÍNH MÌNH

Nov 7, 11 | | 2,896 views | 1 CommentShare |
Bo Tat 444CHẾT TRONG AN BÌNH
Ðôi khi là một nhà sư tôi được yêu cầu đến tụng kinh cho tang lễ. Tôi cảm thấy buồn cho gia quyến của người chết nhưng đôi khi tôi cũng cảm thấy không giúp được gì vì có quá nhiều khó xử trong vai trò của một nhà sư đi tụng kinh đám tang.

Một ngày nọ, một phụ nữ trẻ tuổi đến gặp tôi. Cha cô mới chết sáng hôm đó. Ông mới chỉ 42 tuổi. Cô nói với tôi bằng tiếng Phúc Kiến: “Xin mời thầy đến tụng kinh. Xin thầy mở con đường cho cha tôi”. Tôi nhìn cô ta với tất cả tấm lòng từ bi mà tôi có thể tập trung. Tôi có thể cảm thấy sự bối rối và đau khổ của cô. Cô khoảng chừng 20 tuổi và là một người con gái có hiếu. Trong thâm tâm tôi nói thầm với mình: “Trời ơi tôi sẽ mở đường cho người như thế nào đây? Con đường tưởng tượng nào tôi sẽ vẽ trong không khí cho hồn tưởng tượng đặt chân lên? Làm sao tôi có thể nói với người phụ nữ trẻ tuổi tội nghiệp đang ở trong tình trạng buồn phiền và bối rối rằng: không có con đường nào như cô có lẽ đã tưởng tượng như thế?

Ðức Phật cũng có lần ở trong tình thế như vậy và Ngài đã trả lời ra sao?

Một hôm một người trẻ tuổi lại gần Ðức Phật và hỏi Ngài: “Bạch Thế Tôn, cha con chết. Xin mời Ðức Phật đến và cầu nguyện cho cha con, cứu độ linh hồn ông ấy để ông ấy có thể đi lên thiên đàng. Những người Bà La Môn cử hành những nghi thức này nhưng Ðức Phật lại còn mạnh hơn họ nhiều. Nếu Ngài sẽ làm điều đó, chắc chắn hồn cha con sẽ bay thẳng về thiên đàng”.

Ðức Phật trả lời, “Rất tốt, hãy đi ra chợ và đem về cho ta hai cái bình đất và một ít bơ”. Người trẻ tuổi sung sướng vì Ðức Phật đã hạ cố thi hành một số thần thông để cứu linh hồn cha của mình. Anh ta vội vã đi ra phố và mua các thứ mà Ðức Phật bảo. Ðức Phật chỉ dẫn cho anh ta để bơ vào một bình và để đá vào bình kia. Rồi ném cả hai bình đó xuống ao. Người trẻ tuổi làm theo và cả hai bình đều chìm xuống đáy ao. Rồi Ðức Phật tiếp tục: “Bây giờ hãy lấy một cái gậy và đập vỡ hai bình đó ở dưới ao”. Người trẻ tuổi làm theo. Hai cái bình bị đập vỡ và bơ thì nhẹ đã nổi lên còn hòn đá vì nặng nên vẫn ở dưới đáy ao.

Rồi Ðức Phật nói: “Bây giờ nhanh lên đi tập họp tất cả những thầy tu. Hãy nói với họ đến và tụng kinh để bơ chìm xuống và viên đá nổi lên.” Người trẻ tuổi nhìn Ðức Phật, sửng sốt, nói, “Bạch Ðức Thế Tôn, Ngài có nói thật không ạ. Chắc chắn Ngài không thể trông chờ bơ nhẹ mà chìm và đá nặng mà nổi. Ðiều đó ngược lại với qui luật tự nhiên.

Ðức Phật mỉm cười và nói: “Này con, con đã thấy nếu cha con có một cuộc đời LƯƠNG THIỆN thì những HÀNH VI của ông cũng nhẹ như bơ cho dù thế nào thì ông cũng lên thiên đàng. Không ai có thể cản được, ngay cả đến ta. Không ai có thể chống lại NGHIỆP luật thiên nhiên.

Nhưng nếu cha ngươi có một cuộc đời BẤT THIỆN thì cũng giống như hòn đá nặng, cha ngươi sẽ bị chìm vào địa ngục. Dù tụng kinh nhiều đến đâu đi nữa bởi tất cả các thầy tu trên thế giới này cũng không thể gây thành khác được.

Người trẻ tuổi hiểu rõ. Anh chữa lại quan niệm sai lầm của anh và ngừng đi loanh quanh đòi hỏi cái không thể được.

Nụ cười của Ðức Phật đã đi tới điểm: Không ai có thể cứu chúng ta, tối thiểu của tất cả sau khi chúng ta chết. Theo NGHIỆP luật, chúng ta là sở hữu chủ của những hành vi của chúng ta, chúng ta là người thừa hưởng những hành vi của chúng ta. Những hành vi của chúng ta thực sự là tài sản của chúng ta. Chúng là chỗ nương tựa thực sự của chúng ta, là những thân nhân thực sự của chúng ta. Chúng là trung tâm từ đó chúng ta xuất phát.

Khi chúng ta chết, chúng ta không mang được dù chỉ có một xu với chúng ta, hay bất cứ thứ đồ gì của cá nhân chúng ta. Cũng chẳng có thể mang được một trong những người thân để cùng đi với chúng ta. Giống như chúng ta đến một mình theo NGHIỆP của chúng ta thì chúng ta cũng phải ra đi một mình.

Nếu chúng ta hiểu rõ NGHIỆP luật, thì chúng ta sẽ cảm niệm thấy sống một cuộc đời LƯƠNG THIỆN quan trọng đến như thế nào trong khi chúng ta còn sống. Ðợi đến lúc chết thì sẽ quá muộn. Có một chút gì đó có thể làm được…

Tỳ Kheo Visuddhacara
Thích Tâm Quang dịch


MỘT ÍT Ý ĐẸP GỞI BẠN HÔM NAY !!!
Truth is One
1′ => 4
Của Cải Vật Chất Không Ðem Lại Hạnh Phúc
The Important Things In Life
Thuyết Âm / Dương
ĐẾN MỘT LÚC
KHÁC BIỆT GIỮA ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI
Triết lý … Cái gì quí nhất …
Câu chuyện đầu năm: Động Cửa Thiền
Cởi Trói
Tôi để lại phiá sau tôi luồng ánh sáng nào
Lời Kinh Sutra
HẠNH PHÚC QUÁ ĐƠN SƠ?
TỰ ĐÀO HỐ CHÔN MÌNH
NGƯƠI LÀ AI?
THE TAO OF BUSINESS
MỞ CỬA TÂM HỒN
HÓA GIẢI MẶC CẢM
TÂM THẾ NÀO NHÌN RA THẾ NẤY
MUA KÍNH ĐỌC CHỮ
CÁT VÀ ĐÁ
KHÔNG CÓ GÌ LÀ RÁC CẢ
MƯỜI LĂM ĐOẢN KHÚC CỦA CUỘC ĐỜI
HAI MÀU ÁO
MỘT CÂU CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG NHƯNG RẤT CẢM ĐỘNG
LÒNG NHÂN TỪ TỰ PHÁT
VẠN VẬT ĐỀU CÓ TÁNH LINH
TỪ BI QUÁN
ÐÔI MẮT NGƯỜI NGHÈO, ÐÔI MẮT NGƯỜI YÊU
CUỘC SỐNG XÉT CHO CÙNG … LÀ BẢN SAO CỦA TÂM TỪ TA
CẦU NGƯỜI KHÔNG BẰNG TỰ CẦU MÌNH
VẤN ĐỀ THAM MUỐN và HẠNH PHÚC
THỊ HIỆN CỦA TÂM
CHIẾT TỰ
ĐỜI NÀY TA SẼ CÒN GẶP CHA MẸ BAO NHIÊU LẦN NỮA?
THƯỢNG ĐẾ KHÔNG CÓ?
TỜ GIẤY BẠC 20 ĐÔ-LA
ÍCH LỢI CỦA VIỆC TRÌ TỤNG KINH
ĐỌC và SUY NGẪM…
GIÀU HAY NGHÈO
CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI – 1
CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI – 2
15 ĐIỀU ĐÁNG ĐỂ CHÚNG TA SUY GẪM
NHỮNG VẾT SẸO
NGUỒN GỐC CỦA 7 NGÀY TRONG TUẦN …
CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG BIẾT ƠN
CÂU CHUYỆN BÁT MÌ
MỘT HOÀN CẢNH HAI CUỘC ĐỜI
KIÊN NHẪN: NGỌN LỬA
NHỮNG LỜI ĐỂ SUY NGẪM
TÌM LẠI CHÍNH MÌNH
CẬU BÉ GLEN CUNNINGHAM
THE LAW OF THE GARBAGE TRUCK
MỘT CHỮ XẢ!
GIÁ TRỊ CỦA LỜI XIN LỖI
CHỈ CẦN 3 PHÚT ĐỌC và CẢ CUỘC ĐỜI PHẢI SUY GẪM…
BÁT MÌ CỦA LÒNG TỰ TRỌNG
NHÂN SINH TIỀN TIẾN TỨ BỘ
MỘT NGÀY KHÔNG VỘI VÃ…
MỘT CHÚ TRÂU ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA NHỮNG NGƯỜI XẺ THỊT
THÊM BẠN BỚT THÙ – VỊ QUAN PHỦ SÁNG SUỐT
CÔNG ĐỨC VÀ PHÚC ĐỨC
MỘT THẾ GIỚI TỪ BI
MẮT CỦA TRÁI TIM
HÃY LÀM KHI CÓ THỂComments (1)

 

  1. Lời Phật dạy thật tuyệt vời ….chân lý tuyệt vời…Con nguyện làm theo lời Phật dạy

Leave a Reply