THƯ NOEL – GỬI CÁC BẠN TRẺ MỪNG GIÁNG SINH NĂM 2010

Dec 20, 10 | | 9,342 views | 1 CommentShare |


christmas_bellsCác bạn thân mến!

Chúng ta được khơi dậy niềm háo hức bởi đêm Thánh Lễ Noel của cuối thập niên thứ nhất trong thế kỷ 21 này. Ngọn gió đổi mùa se lạnh, những hạt mưa cuối mùa lất phất rơi. Chuông Nhà thờ đổ hồi theo từng lời thì thầm cầu nguyện của chiên con quỳ bên tượng Chúa… đã gợi nên một thiết tha, một mộ mến, bao niềm mơ ước thầm kín của con người trước cuộc sống đa đoan và phức tạp này.

Kể từ nền văn minh Thiên Chúa Giáo ra đời đến nay, lịch sử đã thay đổi, sang trang và sẽ được tiếp nối, ghi lại với những sự kiện, hiện tượng uyên nhiên sống động mà con người – không phải chỉ dự phần – mà là con người đã làm nên lịch sử – con người là lịch sử.

Thế nhưng, chúng ta lại cũng lấy làm tiếc rằng ngoài những dòng sử vẻ vang, hùng tráng, những kỳ tích phát minh của khoa học, đánh dấu sự tiến bộ vượt bực của con người về nhận thức thế giới, sự ra đời thần kỳ của ngôn ngữ để hình thành các nền văn hóa mà gộp chung lại – thành nền văn minh nhân loại… chúng ta vẫn phải đau lòng và ghê tởm nhìn nhận đến sự thoái hóa của nhân loại: CHIẾN TRANH! – là những trang sử được viết bằng máu, bằng thuốc súng và sự hận thù.

Có phải trong khi nhân loại đang nổ lực lèo láy con thuyền đưa quả địa cầu này đến cực điểm của văn minh thì có một bộ phận rất lớn nào đó đang xách động, xúi khích, đi ngược lại chiều hướng phát triển của lịch sử? Đặc biệt, bộ phận ấy đã dùng hoa trái của trí khôn khoa học để biểu thị hận thù, kỳ thị, chia rẻ. Những cuộc khủng bố đẩm máu sặc mùi phát xít cực đoan, những mũi sung mafia đang chĩa về từng sống phận của người lương thiện – sự sống này được tồn tại bằng hành động hủy diệt một sự sống khác.

Chúng ta không thể chối cãi rằng thế giới này luôn luôn bị cấu xé bởi những dị biệt, tranh chấp, căng thẳng và lo âu. Đây là một sự phá sản về tâm linh. Chúng ta cần phải biết rằng, bên trong thể xác và đầu óc này có một lực lượng vô tận, huyền năng, sinh động mà chúng ta không thể dùng lý trí hay cái khả năng nhận thức bình thường mà nhận biết được. Chúng ta có biết rằng, vì chia năm xẻ bảy nên chúng ta tự làm ra cho chúng ta những nhà tù lộng lẫy và chúng ta tự nguyện nhốt mình vào trong đó. Mong muốn và nguyện vọng duy nhất của cuộc đời chúng ta là muốn đạt được tự do, sự tự chủ, nhưng kết quả thật trớ trêu, chúng ta lại làm nô lệ một cách nhục nhã cho những phương tiện dẫn đến sự tự do đó.

Những tư tưởng lầm lẫn của bao thứ dị biệt, kỳ thị, không thể nào giúp cho con người thoát khỏi sự đen tối, hỗn loạn và đau khổ của thế giới này. Vì quá bận rộn với những thứ hình thức, nhãn mác bên ngoài và bị sự lầm lạc do vô minh từ bên trong che lấp, đã đem con người đến tình trạng thống khổ của ngày hôm nay.

vector christmas holiday decoration Các bạn thân mến,

Chỉ cần một tiếng gà gáy là chúng ta sẽ thức giấc. Những gì đã trãi qua cho con người quá ghê gớm, quá đau xót ở đầu thiên niên kỷ này có làm cho chúng ta thức được giấc ngủ dài không? Liệu chúng ta có thoát khỏi cơn ác mộng triền miên kia không? Các bạn, hãy đưa tay dụi mắt, bật dậy khỏi chiếu chăn là chúng ta sẽ cảm nhận được sức sống mầu nhiệm từ ánh bình minh ngay. Đại Đạo, hay cộng đồng Cao Đài có thể là một trong những ánh bình minh đó. Các bạn dù là Kitô hữu hay Phật tử hay tín đồ Cao Đài đều nhận hưởng như nhau cái ấm áp từ mặt trời. Nhận thức được điều đó một cách thông sáng, các bạn sẽ phát hiện ra sự thật lạ lùng này: những người vô minh tôn thờ những đền đài tôn giáo và những hình thức lễ nghi được tổ chức trong đó, nhưng những người tâm linh thật sự sẽ tôn thờ Thượng Đế trong lòng họ và cố gắng làm cho ngôi Đền thân thể của họ càng ngày càng đẹp đẽ hơn bằng những tư tưởng trong sạch và lối sống cao cả. Những nơi chốn làm bằng bàn tay của con người không bao giờ có thể thay thế được ngôi Đền Thờ thật sự là thân thể con người do chính Ngài tạo ra.

Luân lý chính thống của Chúa Kitô là gì? Đức Christ dạy: “Xác chẳng có hồn thì chết. Đức tin nhưng không có thực hành cũng chết như vậy” (Kinh Thánh – Gia cơ 2:26). Chúng ta tự nguyện biến mình thành con Chúa với tràn ngập giáo điều và lời rao giảng về đức tin và lòng sùng mộ, nhưng liệu sau khi nhận lãnh bí tích ơn Chúa rồi, chúng ta có đủ đức tin, nghị lực cang trường để từ bỏ, xả ly nếp sống tội lỗi không? Liệu chúng ta dám hy sinh cái thuộc tư riêng về tài sản của chúng ta để giúp đở kẻ chìa tay ra vì ốm đó nghèo túng không? Và xem đó là hành vi thực hành giáo lý Chúa dạy? Bởi vì Đấng ấy thường dạy: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, những gì các ngươi đã làm cho một người trong anh em hèn mọn nhất này của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta”. Thật vậy, không ai có thể tự cứu rỗi khi lo riêng cho một mình mình, mà chỉ có thể tự cứu rỗi bằng cách hy sinh đặng cứu rỗi kẻ khác.

Đến với Đấng Cao Đài cũng là Đấng Chúa Cha, các bạn được dịp học một chơn lý chói ngời lòng Đại từ: “Thầy cấm các con từ đây ví không đủ sức thương yêu nhau thì cũng chẳng đặng ghét nhau, nghe à!” (Thánh Ngôn Hiệp Tuyển). Cũng ví như Chúa Jesus bảo: “Kẻ không yêu thương, tất đã không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa chính là lòng yêu thương”. Đã nhiều lần trong chúng ta được nghe nhắc đến uy lực hóa độ của Chúa, chúng ta kính phục Người, điều mà Người khuyến khích cho những người dự phần vào làm sáng danh Chúa chính là: “Hãy cho, người sẽ cho lại”, mà nguyên lý phản lực của hành động luôn luôn giúp cho chúng ta tỉnh ngộ.

Kẻ nào bưng tai không khứng nghe tiếng kêu la của người nghèo khổ thì kẻ đó cũng sẽ lại kêu la mà chẳng có ai đáp lại” – Đức Jesus nói. Điều này đã được minh chứng thực tế bởi những vị Giáo chủ của các tôn giáo vào chính cuộc đời giác ngộ và hành hóa của Người. Ông N. Hitmet bảo: “Con hãy nghe nỗi buồn của rừng cây héo khô, của hành tinh lạnh ngắt, của chim muôn què quặt. Nhưng trước hết, con hãy nghe nỗi buồn của chính con người”. Rõ ràng, tính nhân bản luôn luôn hiện diện trên bề mặt và chiều sâu của mỗi tôn giáo.


Hỡi các bạn trẻ của Cao Đài,

ThuNoelTrong hàng ngũ của các bạn hôm nay, trong sự soi sáng của giáo pháp Đại Đạo, với trí tuệ tự chiếu và đức tin thành khiết, các bạn sẽ nhận thấy rằng Chúa Jesus là vị Bồ Tát hóa thân trở lại cõi trần để mong cứu chuộc loài người. Ngài đã phó thác sự sống mình làm giá chuộc. Mạng sống của Jesus Christ đã được hiến dâng để giải thoát nhân loại khỏi sự nô lệ của tội lỗi và sự chết. Tuy nhiên chúng ta chớ tưởng lầm rằng Chúa đã chết, Chúa đã đi khỏi thế gian. Chúa Jesus Christ bị đóng đinh trên Thập tự giá, không phải Chúa không có đủ quyền năng để thoát khỏi cực hình, nhưng vì là con Trời, Ngài vui lòng làm theo ý muốn của Thượng Đế. Chúa Jesus là chân lý, là sự thật, đem đóng đi Ngài tức là đóng đinh chân lý. Đây là thông điệp vĩ đại của Thượng Đế gửi đến cho chúng ta, “Ta bị đóng đinh vì Đấng Toàn Năng, tuy nhiên Ta vẫn sống, thực ra không phải Ta, mà Đấng Toàn Năng sống trong Ta”. Ngài chết với thế giới này nhưng thực ra Ngài đã vượt qua khỏi ý thức của thể xác.

Đêm Noel. Đêm của Thánh Thần chúc tụng cho sự thị hiện danh Chúa. Đấng Cứu Thế Christ ra đời trong đêm tối trần gian, trong nẻo u mê cùng cực của xã hội con người, trong tiếng gươm khua, tiếng súng nổ, trong lòng ngờ vực, nghi kỵ và hận thù ngút trời của nhân loại. Chúa đã trãi lòng ra, mở lời tuyên ngôn cho Bản Hiến Chương về Công Bình và Bác Ái (Pháp văn: Dieu et Humanité Amour et Justice. Hán văn: 天 上 天 下 , 博 愛 公 平). Chúa đã đi về phía loài người, dạy họ sống, giải phóng họ khỏi xích xiềng dục vọng thấp hèn của loài thú, nâng họ lên bằng Chúa để họ cũng bất diệt như Chúa, để họ cũng được thông sáng và chói ngời như Chúa, Đấng Christ đã dạy họ làm Chúa: “Những ai theo Ta sẽ không còn bước đi trong bóng tối, mà sẽ được sống mãi trong ánh sáng của cuộc đời”.

Dieu Tout – Puissant (Đấng THƯỢNG ĐẾ TOÀN NĂNG) dạy một người Pháp tên là Girand, hầu đàn ngày 25/ 08/ 1926: “Các con có biết chăng vì hiện nay thế gian rất hung bạo nên thời kỳ tận diệt đã hầu kề. Nhân loại tàn sát lẫn nhau bởi không biết dùng khoa học vào việc phải, nên nó mới biến thành chia rẽ và chiến tranh. Thánh đạo của Chúa Cứu Thế (vì sự hiểu lầm) làm tăng gia dục vọng của kẻ mạnh đối người yếu và giúp giáo cho bọn trên hiếp dưới. Phải có một giáo lý mới mẻ đủ khả năng kềm chế nhân loại trong sự thương xót chúng sanh…

Và Jesus đã đến, cũng với sứ mạng cứu độ nhân loại. Ngài đến bằng thân xác trong lần cứu rỗi này. Ngài nói: “Bây hiểu Jesus là ai chăng? Trước Ta đổ máu cho loài người vì Thương yêu, nay Ta đến cứu loài người cũng vì Thương yêu. Bây đủ thương yêu Ta dường ấy chăng? Ta cầu bây biết ăn năn, Ta trông bây biết ăn năn hầu cứu chữa bây..

Trên cây Thập Tự xuất mồ hôi
Đổ máu vì thương tội lỗi đời
Chịu chết cứu chung cho vạn loại
Bao nài khổ nhọc các con ôi!

(Đấng Jesus Christ)

Đêm Noel. Chuông Nhà Thờ lại đổ, từng hồi, hàng giờ, nghe như xé ruột, như tiếng gọi đò. Chúa đó! Người đang buồn bã với từng con chiên còn mãi ngụp lặn trong vòng bũa vây vật chất, trong men say túy lúy của danh vọng vương quyền, trong ánh mắt rực lửa của hận thù giết chóc… Chúa đó! Người lại đi đến với anh em như những lần trước để cứu độ anh em. Xin loài người đừng bức tử Chúa, đừng đóng đinh Chúa, vì: “Bao lâu mà Ta còn ở thế giới này, Ta là ánh sáng của thế giới” (As long as, I am in the world, I am the light of the world).

Huyền Không Quách Minh Khôi


THÁNH GIÁO DẠY CHƯ HƯỚNG ĐẠO VÀ ĐỒNG ĐẠO

Comments (1)

 

  1. Khai Tam says:

    Bài viết rất hay, là tiếng nói chung của bao con chiên biết nghe tiếng gọi của Đấng Cứu Thế. Xin cầu nguyện Đấng Cứu Thế ban hồng ân cho toàn thể con cái của Người.

Leave a Reply