BÀI VIẾT VỀ TRẠI HỌP BẠN THANH THIẾU NIÊN CAO ĐÀI 2010

Jul 20, 10 | | 50,672 views | No CommentsShare |


UCDYNC

Trại Họp Bạn Thanh Thiếu Niên Cao Đài
June 30 – July 03/2010 at Riverside, CaliforniaTrại họp bạn của Liên Đoàn Thanh Thiếu Niên Cao Đài lần đầu tiên được tổ chức vào các ngày June 30 – July 3/2010 tại Riverside, California, nằm trong khuôn viên thánh sở vừa mới tạo lập của Giáo Hội Cao Đài Đại Đạo. Nếu nhìn trên khía cạnh khách quan đầy tích cực thì đây là một kỳ trại họp bạn thành công, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đem đến làn gió mới cho các tín hữu trẻ Cao Đài nói riêng và cho cơ đạo tại hải ngoại nói chung.

Với dự tính ban đầu sẽ có ít nhất 30 bạn trẻ tham dự, một túc số tối thiểu cho một kỳ trại, hay họp hội thành công, nhưng kết quả đã có 41 bạn ghi danh từ các nơi như: miền Nam & Bắc Cali, Georgia, Ohio, Washington, Arizona, Minnesota, Montreal & Toronto từ Canada. Có 18 bạn không ghi danh nhưng đến tham gia các chương trình hội thảo, học hỏi giáo lý. Cộng với các huynh tỷ đại diện cho Đại Đạo Thanh Niên Hội, Cao Đài Giáo Hải Ngoại, Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Hải Ngoại cùng một số chức sắc, tín hữu về dự đại hội, nên nhiều lúc số lượng người tham gia sinh hoạt lên đến hơn 100 người.

Chỉ trong 3 ngày trại, nhưng ban tổ chức đã đưa vào một chương trình sinh hoạt khá phong phú với 9 đề tài hội thảo từ những chủ đề căn bản như “Nghi Thức Thờ Phụng và Cúng Bái trong Cao Đài” đến “Sống Đạo – Làm Thế Nào Đem Đạo Vào Đời Mình“. Đề tài “Sự Đặc Biệt & Nét Đẹp của những Truyền Thống trong Cao Đài” đã giúp các bạn trẻ hiểu biết thêm về lịch sử hình thành và phát triển của Thiên Khai Huỳnh Đạo và Minh Chơn Đạo. Bạn trẻ thấy gần gũi quê hương làm sao, thán phục biết bao những bậc tiền bối khai đạo như ngài Ngọc Chưởng Pháp Trần Đạo Quang đã truyền bá đạo Cao Đài về vùng U Minh, Cà Mau, cái nơi mà người thuyết trình dí dỏm nhắc lại một thời quá khứ hành đạo đầy gian nan của ông là “muỗi kêu như sáo thổi, đĩa lền như bánh canh“. Qua đề tài “Trai kỳ – Sự Thương Yêu Cuộc Sống” đã ghi nhận được trong số bạn trẻ tham gia hội thảo, có tới trên 22% ăn chay trường, và gần 30% giữ thập trai, một con số thật đáng ngạc nhiên và khích lệ cho giới trẻ trong việc giữ gìn trai giới. Có bạn còn thổ lộ đã cố gắng giữ trai trường đến mức không ăn cả những thực phẩm làm từ trứng và sửa. “Nhiều khi nhìn hai món mình ưa thích nhất là cheese pizza và ice cream mà xém cầm lòng không đặng“, bạn trẻ vừa nói vừa . . . nuốt nước miếng!

Mới đọc trong cuốn sổ tay chương trình sinh hoạt trại thấy có đề tài “Thiền định – Sự Hài Hòa trong Cuộc Sống” đã muốn dội ngược. Một đề tài khá trừu tượng và còn quá mới lạ cho tuổi trẻ. Nhưng thật thú vị và hào hứng biết bao khi người thuyết trình đã dùng các đoạn phim quay lại những phát minh khoa học với việc vận dụng lực đẩy trong vật lý để giải thích những mâu thuẩn, xung đột trong cuộc sống. Một bài học quý giá cho thấy nếu biết khéo léo dùng khoa học cụ thể để giải thích các vấn đề tôn giáo thì sẽ dễ dàng thuyết phục lôi cuốn bạn trẻ hơn. Các bạn cũng được dịp học hỏi chữ HÒA qua đề tài “Nghệ Thuật Hòa Giải”. Muốn được vậy các bạn phải biết thương yêu người như chính bản thân mình. Phải biết nhìn nhận, đánh giá con người, sự việc từ nhiều phía để từ đó dễ cảm thông hơn, đồng thuận hơn.

Xen kẻ những buổi giáo lý là các sinh hoạt vui thân giúp bạn trẻ Cao Đài làm quen, thắt chặt thêm tình huynh đệ. Ngoài ra đề tài “Giúp Bạn Định Hướng Nghề Nghiệp trong Tương Lai” cũng rất hữu ích, thực tế giúp cho các bạn sinh viên học sinh tự tìm hiểu về những cá tính, năng khiếu của chính mình trong việc chọn lựa một nghề nghiệp phù hợp với khả năng.

Ba ngày trại họp bạn là những giây phút đáng ghi nhớ như một trại sinh từ Toronto bày tỏ: “It was a great Youth Conference/Camp indeed. A camp that gave me a lot memories, laughters, and wisdoms.
At first, I was hesitate to attend because I am a bit behind in my study and work. But after 4 days at the camp, I could see and learnt a great deal of Dao, the nature and talents of our youths, the caring of our adults and the sincere of our elders. The program was excellent (like I have mentioned before, I was part of the organizing team, program team of many bigger conference). And it is just as good, right on time and meaningfull as professional conferences. The program team did an excellent work. In summary: Our speakers are great! Our facility is great, our program is great! Our food is excellent! And we all have a lot of funs!!! I am sure we all missed it
.” – Phieu L.

Và cũng hâm nóng lại tinh thần Cao Đài tưởng rằng lâu ngày đã bị nguội lạnh: “I haven’t enjoyed singing and playing with brothers and sisters from Caodaism from I came the U.S 5 years ago. I really had a good time on 7/3/10 when I joined your conference. Congratulation to the successful Cao Dai Youth Conference, from which I believe Caodaism will flourish on American land with peaceful and human love. I pray every day to the Divine Mother and Father to support our devotion to Caodaism!” – Thuận Lê from CQPTGL Hải Ngoại.

Và quan trọng hơn hết là quý đàn anh đàn chị, những người đi trước luôn quan tâm đến giới trẻ như lời chia xẻ từ một niên trưởng: “Mấy ngày nay ở Úc, chú cũng chia xẻ với một số bạn Đạo ở đây sự hân hoan được nhìn thấy sự thành công tốt đẹp của Cao Đài Youth Camp vừa qua. Chú nghĩ hầu hết các bạn Đạo trong thế hệ đi trước đều bày tỏ sự ủng hộ tinh thần đoàn kết năng động của giới trẻ. Sự thành công của kỳ trại vừa qua là một bước khởi đầu rất quan trọng, nhứt là tinh thần đoàn kết, dung hòa, sẳn sàng bắt tay nhau với mọi nhóm trẻ khác nhau. Chú vững tin là chính thế hệ trẻ Cao Đài hôm nay sẽ “take the lead” để đưa Cơ Đạo qua một khúc quanh mới, hướng đến một tương lai sáng sủa và thành công hơn sau trên 35 năm trải nghiệm qua nhiều thăng trầm.” – HH. Bùi Văn Khâm.

Hoài bão trên cũng là một trong những nghị sự chính được đưa vào hội thảo trong ba ngày đại hội của Giáo Hội Cao Đài Đại Đạo. Được biết Giáo Hội đã đề cử một Ban Bảo Trợ Thanh Thiếu Niên Cao Đài với mục đích theo dõi, hướng dẫn và bảo trợ các sinh hoạt tu học của giới trẻ, thực hiện được phương châm trong kỳ trại họp bạn là Tiếp Nối & Phụng Sự.

Trại kết thúc vào tối thứ Bảy, June 03. Đã hơn 10 giờ khuya mà các bạn trẻ vẫn còn quyến luyến bên nhau cùng cất cao bài Đạo ca để chia tay với một huynh trưởng từ Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Hải Ngoại và cũng để nhắc nhở lời hứa cho chính mình:

… Nguyện dâng tâm linh cho cơ đồ Đại Đạo
Trọng trách tiếp nối xin kính nhận thành tâm.
Nguyện cứu giúp chúng sanh lặn hụp trong bể khổ,
Nguyện mai sau đem mối Đạo Thầy phổ truyền nhân gian
.”

(Thanh Thiếu Niên Đại Đạo Vào Đời)

Chia tay, các bạn trẻ Cao Đài hẹn gặp nhau vào kỳ trại họp bạn lần 2 dự định sẽ được tổ chức vào mùa hè 2011 tại Toronto, Canada.

Lê Quang Thuần


11

14

12

13

15

19

17

20

21

22

23

25

32

35

36

45

46

2

1


Xem thêm hình sinh hoạt: United CaoDai Youth Network 2010 – Part 1 and Part 2

Leave a Reply