CẦU NGƯỜI KHÔNG BẰNG TỰ CẦU MÌNH!

Jun 5, 10 | | 7,539 views | No CommentsShare |


QAPhật Ấn thiền sư chùa Kim Sơn và đại học sĩ Tô Đông Pha vốn là bạn thân. Một hôm, khi 2 người đi tản bộ, vừa đi vừa nói đến một ngôi chùa nhỏ có thờ Quan Thế Âm Mã Đầu. Tô Đông Pha mới hỏi: “Quan Thế Âm Bồ Tát vốn là tượng mà chúng ta thường lễ, tại sao tay của bà lại cầm tràng hạt? Tay bà ấy lần tràng hạt là đang niệm Phật phải không?”

Phật Ấn thiền sư liền nói: “Cầu người không bằng cầu mình, bà ấy cũng đang niệm Quan Thế Âm Bồ Tát đấy!”….Ý Thiền Sư muốn nói: “Niệm Quan Thế Âm thực ra chính là tự học mình, chính là tự hoàn thiện mình.”

Bản thân chúng ta không biết trong tâm của chính mình có chứa một báu vật tiềm tàng vô tận. Mỗi khi gặp chuyện, người ta thường không tự giải quyết mà lại nhờ đến người khác, cầu xin những bậc thần linh, tự cho là tha lục có thể giảm bớt trọng trách của mình. Nhưng nếu cầu không được thì sao? Lòng sẽ thất vọng, thậm chí khi gặp những chuyện khác sẽ lùi bước. Thật là phương án sai lầm!

Khi chúng ta làm một việc gì, biến động càng ít thì tỷ lệ thành công càng lớn, nhưng chỉ khi biết rõ mình, biến động ít nhất, cơ hội thành công là lớn nhất. Nếu ngay cả bản thân cũng khó mà không chế được thì làm sao hy vọng được ở người khác. Bới vậy, khi gặp chuyện không hay, ta nên cầu bản thân, nắm vững thái độ, ý chí kiên định, không kéo dài, không đợi người giúp đỡ, mọi việc đều dựa vào mình, nhất định có thể vượt quá khó khắn, thu được hiệu quả.

Do Tuệ Viên sưu tầm.
Tâm Duyên xin chân thành cảm ơn

Leave a Reply