KHÍ CÔNG – THỂ DỤC – ÐẠO DẪN

Apr 8, 10 | | 7,197 views | 2 CommentsShare |


Yogapix

12 BÀI LUYỆN TẬP THÂN THỂ

KHÍ CÔNG – THỂ DỤC – ÐẠO DẪN

Do Đức Hộ-Pháp Chỉ Giáo1. – TẬP THỞ

Cách thức thi hành: Nằm ngay tay chân ra thở y như dưới đây, đúng 12 hơi, rồi sẽ nghỉ

Cách thở:

Ngậm miệng lại hít khí trời vô bằng lổ mũi, đem khí trời vô phổi, rồi dẫn đến rún tới đơn điền. Lúc đó cái bụng nó lớn ra trước, cái ngực nở sau không hít vô được nữa, thì nín hơi một chút xíu, năm ba giây đồng hồ rồi thở ra. Lúc thở ra bóp cái bụng vô và hà hơi ra bằng miệng. Khi thở ra hết rồi, tiếp tục hít vô như trước . Khi vừa sáng 5 giờ thì thật hành chậm rải cho đúng hơi thở

Thánh giáo Đức Lý: “Hỏi ăn chi đặng sống?. Rằng Hớp khí thanh không.”
– Hít vào bụng phình ra
– Tiếp tục hít vào, ngực nở nín thở năm ba giây
– Thở ra, bụng thóp vào, ngực xẹp lại


2. – VẬN ĐỘNG TAY

Quăng tay về phía trước mặt, hai tay tréo nhau, đánh qua đánh lại 24 lần, làm cho chuyển gân tay. (cách này phải làm cho lẹ)

Nên nhớ con số 12 là con số đặc biệt của Đức Chí Tôn. Trong đó 12 con giáp linh diệu cũng là Thập Nhị Thời Thần.

Nếu cố gắng luyên đặng các môn trong bài giải cách thức sau đây thành thục theo bậc Hạ Thừa cũng sẽ đặng trường sanh bất lao. Vì thân thể ta làtiểu thiên địa.

A. – Đứng thẳng xuôi tay
B. – Đưa 2 tay lên trước mặt ngang tầm vai.
C. – Hai tay đánh qua đánh lại thật nhanh 24 lần.


3. – VẬN ĐỘNG CHÂN

Đứng trên chân trái, dở chân mặt co chân và duổi thẳng ra phía trước, hạ chân xuống gần sát mặt đất và co lại như trước giống như đạp xe máy.

Khi co chân nhớ rút bàn chân thẳng lên và khi ngay chân ra phải duổi bàn chân thẳng ra để lắc léo chổ mắc cá được hoạt động đều.

Tập chân mặt xong, sang chân trái, mỗi chân vận động như thế 12 lượt.


4. – VẬN ĐỘNG XƯƠNG SỐNG

Đứng thẳng 2 chân ra, hai tay dang thẳng ngang với nhau nghĩa là dang cho 2 vai ngang với 2 tay, rồi quay mình sang bên trái và sang bên phải. Lúc quay nhớ vận chuyển cho thắt lưng, xương sống và luôn cả 2 vai vì xương sống làchổ xuất phát nhiều dây thần kinh nhứt.

Năng vận động làm cho các cơ quan bên trong được điều hòa. Quay tay lên xuống cho gần cận ngón chân cái. Cứ ngón tay bên kia gần giáp ngón chân cái bàn chân bên này. Rồi quay qua bên này, cũng phải gần giáp ngón chân cái bên kia. Mỗi bên 12 vòng hai bên là 24 vòng.


5. – VẬN ĐỘNG TRỞ TAY CHÂN

Phương pháp này chẳng những làm cho chuyển gân bàn chân mà nó cũng là phương pháp nín hơi chuyển cho dây thần kinh linh động.

Quàng tay về phía trước ngực lên hai vai rồi ngồi xuống và đứng dậy cho đủ 12 lượt.


6. – VẬN ĐỘNG DÂY THẦN KINH CỔ

Quàng 2 tay nắm với nhau phía sau lưng cho cứng, rồi day mặt, hai cặp mắt dòm qua vai mặt, rồi xoay qua dòm qua vai trái.

Thi hành như vậy mỗi bên 12 lượt. Chung bên mặt và bên trái 24 lượt.


7. – VẬN ĐỘNG NGỰC VÀ DÂY THẦN KINH

Cúi xuống đưa tay phía sau, đứng dậy, chấp 2 tay lại phía trước ngực làm như vậy đủ 12 lượt.

Cũng như Nhật Bổn lạy mặt trời, mỗi buổi sáng làm cho luân chuyển hơi trong buồng phổi và ngực.

DƯƠNG CUNG

Cách thức cũng như mình cầm dây cung dương lên đặng bắn.
Tay mặt 12 lượt. Tay trái 12 lượt.


8. – VẬN ĐỘNG CHẢ VAI VÀ GÂN CỔ

Lấy 2 bàn tay gõ nhẹ lên gân cổ và 2 vai.

Mỗi phía 12 lượt.

Xong bên trái qua bên phải.

Giáp trạng tuyến là nơi tổ chức đầu nao của các hạch, tiết ra chất kích thích tố trong cơ thể. Kích thích tố được đầy đủ, hoạt động các cơ năng trong thân thể được điều hòa.

Dùng bàn tay mặt xoa vào phía trước trái và dùng tay trái xoa vào phía mặt. Mỗi bên 12 lượt.

VÂN ĐỘNG BỘ RẰNG

Lấy tay đánh nhẹ cho hàm răng dưới nhịp hàm răng trên 36 lượt.

Phương pháp này làm cho hai hàm răng chắc.


9. – HẤP CẶP NHÃN

Hai lòng bàn tay xoa với nhau cho nóng, háp sát vào mắt, rồi từ từ kéo ra 2 bên mí chót con mắt. Háp như vậy cho đúng 12 lượt, rồi lần nhắm mắt lại rồi kéo tay ra, bùng mí mắt ra tưởng một Thiên Nhãn ở trước mắt.

Tinh thần phải mạnh dạn.

VẬN ĐỘNG KHỚP XƯƠNG ĐẦU VÀ CỔ

Bằng cách lắc lư cái đầu, từ trái qua mặt, rồi bên mặt qua bên trái 12 cái.

Đông tĩnh chuyển xây


10. – KÍCH ĐỘNG THẦN KHÍ

Tay trái chống nạnh, tay mặt xòe ra để lên mõ ác Nê hườn cung, rồi xoay vòng tròn trên mỏ ác 12 vòng, chạy từ phía trái ra phía phải theo chiều kim đồng hồ.

Vì làm việc bằng trí nhiều, dùng phương pháp này để bổ thần kinh.

A. Tư thế này lúc thực hiện có thể dùng ghế ngồi thoải mái.
B. Vổ đều khắp trán, tư thế này có thể ngồi ghế.


11. – KÍCH ĐỘNG BỘ MÁY TIÊU HÓA

Dùng tay xòe ra xoa bụng vòng tròn chung quanh rún, theo chiều kim đồng hồ, chay từ phải sang trái, chủ ý xoa đơn điền nằm dưới rún.

Vận động này trừ được bịnh bón uất, hoặc ăn chậm tiêu hóa, lớn tuổi, cần biết rõ hiệu nghiệm, phải thi hành đúng 2 tháng thì sự tiêu hóa sẽ điều đặn.

KÍCH ĐỘNG HAI THANH CẬT

Bằng cách day tay ra phía sau lưng, cú ngay chổ eo ếch, xoa 12 cái.

Phương pháp này trừ đau lưng.


12. – HÔ HẤP CHO KHỎE RỒI NGHỈ

Bằng cách quay vòng tròn vòng tay lên, rồi hít hơi bằng lổ mũi, rồi bỏ tay xuống thở ra bằng lổ miệng, đủ 12 cái rồi nghỉ.

Phải suy nghĩ cho chơn chánh, tinh thần cho trong sạch.

Kế đến giờ Cúng, khi Cúng xong là sáng, nhớ canh giờ cho đúng.


Lưu Ý Khi Thực Hành: MƯỜI HAI BÀI TẬP KHÍ CÔNG, THỂ-DỤC, ĐẠO-DẪN

yogaKhi luyện-tập đầu óc phải yên-tỉnh, tư-tưởng phải tập-trung vào sự luyện-tập, tránh mọi tạp-niệm.

Thực-hiện 12 bài tập như một thời công-phu thiền-định.

– Cách thở (khí-công) phải đều, chậm, sâu, êm, nhẹ. Chỉ cần để ý hít dài hơi sâu xuống bụng dưới (đơn-điền) gọi là dùng ý để điều khí, còn mọi phản-ứng của cơ-thể đều để tự-nhiên. Nín thở chừng năm ba giây theo lời chỉ-dẫn của Đức Hộ-pháp là vừa với khoa luyện-tập nầy, không nên nín lâu hơn.

– Các thức Đạo-dẫn (massage/xoa-bóp) thì ít có phản-ứng nghiêm-trọng, nguyên-tắc chung khi thực-hành phải chậm-rãi, đều-đặn, nhẹ-nhàng vừa sức mình.

– Các thức thể-dục (vân-động gân cốt) : Vận-động phải khoan-thai, đừng hấp-tấp vụt-chạt. Nơi nào đang bị bệnh thì đừng tập những động-tác liên-quan đến nó, như đang bị bướu cổ thì đừng tập động-tác kích-động Giáp-trạng-tuyến, cũng như các bệnh cấp-tính thuộc gân xương thì cũng đừng tập những động-tác liên-quan đến vùng đó. Còn đối với các bệnh kinh-niên mãn-tính, đau nhức khi trở trời, thì tập rất tốt.

– Các thức vận-chuyển đốt xương cổ cần phải thực-hiện rất chậm, đều và nhẹ-nhàng đừng quá ngưỡng chịu đựng, để tránh đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Tâm Duyên chân thành cảm ơn tác giả bài viết.
Cảm ơn Minh Lam sưu tầm và chia sẽ


Trở về trang Phương Pháp Hít ThởComments (2)

 

 1. Tran Quang Phat says:

  Chào các anh chị, em tập Thái Cực Quyền đã được hai năm,
  em cảm thấy sức khỏe mình rất tôt. một năm hầu như hong bệnh, mà bệnh sắp đến mình có thể cảm nhận được mà điều tiết hoạt động để tu dưỡng. Em mún hỏi Thái Cực Quyền có lợi và hại gì cho việc sau này mình tu pháp – tâm truyền của Đạo Cao Đài hong, xin Các Anh Chị chỉ điểm giúp em.

 2. Tam Duyen says:

  Mến chào Huynh Phát

  Trước hết Tâm Duyên chân thành cảm ơn Huynh Phát đã theo dõi trang nhà Tâm Duyên và đặt ra câu hỏi . Tâm Duyên chưa có chính thức “thọ pháp” Cao Đài theo truyền thống nên ko biết trả lời Huynh như thế nào . Tuy nhiên Tâm Duyên có đọc vài tài liệu về Thái Cực Quyền và thiết nghĩ nếu người tập TCQ cho đúng chơn truyền thì đó chính là một cách tu luyện thân tâm rất hiệu quả và nó cũng là một cách Tu Tâm Pháp. Nghĩa là, tu Tâm Pháp theo Tâm Duyên nghĩ không có trở ngại chi với tập Thái Cực Quyền cả và ngược lại. Tâm Duyên có tham khảo với một Anh Lớn trong Đạo Cao Đài và được biết rằng trong Tâm Pháp cũng có những phần tập luyện thân thể như Thập nhị đoạn cẩm chẳng hạng. Còn cách Hít Thở thì có phần thư giản trước khi tập. Thái Cực Quyền “trói cột” tâm theo động tác nhẹ nhàng để điều hòa Thần khí quân bình Âm Dương cân bằng cơ thể bằng động tác uyển chuyển. Đây là một cách tập làm cho con người có được tỉnh lặng để điều hòa khí huyết hiệp nhất thân tâm để có được hòa hài cùng thiên nhiên vạn vật. Đạo cũng chỉ có thế. Tâm Duyên mong rằng các Huynh Tỷ và bạn đọc khác sẽ giúp trả lời được câu hỏi cho Huynh Phát.

  Mến,
  Tâm Duyên

Leave a Reply