Video: LÀM CHỦ BẢN THÂN

Mar 3, 10 | | 15,176 views | 6 CommentsShare |

Chiến thắng là một bông hoa khắt khe không dành cho tất cả các mãnh đất,
nó chỉ nở dưới ánh nắng mặt trời của ý chí
.”
Raymond de st LaurentLCBTNhư ngựa có cương, như thuyền có lái, còn chúng ta? Biết làm chủ bản thân thì người ta mới có thể điều khiển đời mình theo ý muốn được. Mỗi người đều cần biết mình muốn gì, đời mình đi về đâu. Ước muốn thì tốt lành và cao đẹp, nhưng không phải chúng ta muốn là có thể làm được như ý, vì chính trong bản thân mình, chúng ta còn có nhiều lực đối kháng đến nỗi Thánh Phaolô, một vị tông đồ siêu quần bạt chúng như thế mà vẫn phải trăn trở chiến đấu với bản thân và Ngài đã nói lên một điều mà ai trong chúng ta cũng đã từng cảm nghiệm:

Điều tôi muốn, tôi lại không làm, mà tôi lại làm điều tôi không muốn…
Thật vậy, con người có thể làm chủ phần nào thiên nhiên, thống trị người khác, nhưng thắng bản thân mình, làm chủ và điều khiển nó có lẽ là điều cần nhiều nỗ lực nhất.

Làm chủ bản thân là biết điều khiển đời mình, biết điều tiết mọi sự cho quân bình, đúng mức, biết khi nào cần tiến hay lúc nào nên lùi, biết dừng đúng lúc hay khi nào khoan, khi nào nhặt, khi nào cần chậm lại, có khi cần tạm dừng nhưng nhiều phen phải chạy nước rút… ngay cả nhiều lúc cần biết trở lui và bắt đầu lại…

Làm chủ bản thân là một đặc nét của người trưởng thành, biết lèo lái đời mình theo ý muốn và hướng về CHÂN THIỆN MỸ, nếu không chúng ta có thể hành động theo bản năng và vì thế, dễ trở nên một kẻ bốc đồng, sống vô định hướng và sống như những con rối bị điều khiển bởi nhiều lực nội tại mâu thuẩn. Đời chúng ta sẽ đi về đâu?

Làm chủ bản thân là làm chủ suy nghĩ, cảm xúc và hành vi; làm sao cho có sự hoà hợp cân đối giữa tiếng nói của lý trí và con tim. Lắm lúc chúng ta thường để mình rơi vào những trạng thái cảm xúc vô ích , mà quên đi việc dùng nó để khơi dậy tiềm năng … Cảm xúc là một năng lực, nếu điều khiển nó sẽ làm cho đời mình thêm phong phú, cuộc đời như một khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ. Cảm xúc có thể ví như lực của nước, dùng đúng sẽ đem lại nhiệt điẹân, và sự tươi mát cho con người và hoa màu cây trái, nếu không điều khiển được, nước sẽ là lực tàn phá, lũ lụt hũy hoại sự sống con người và thiên nhiên, cùng những thành quả đầy công lao của con người. Người biết làm chủ mình là người có thể chọn cho mình cảm xúc mình muốn. Siêu thăng và chuyển hoá cái tầm thường trở nên những điều giá trị cho cuộc sống. Những áng thơ hay, những khúc nhạc tuyệt vời hay những tác phẩm nghệ thuật lừng danh há chẳng phải là thành quả của những phút cảm xúc dâng trào đó sao?

Làm chủ bản thân sẽ giúp chúng ta sử dụng tối đa những tiềm năng của mình để đem lại lợi ích trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, những khả năng mà trời đã phú cho con người một cách hào phóng, mà cho đến nay chúng ta có thể còn đang để nó ngủ yên.

Làm chủ bản thân là có thể chế ngự được các sự kiện trong cuộc sống, thay vì để cho hoàn cảnh và các sự kiện chế ngự mình.

Mỗi người chúng ta trong đời lắm lúc có những cơ may, hay hoàn cảnh thuận lợi; Những người bản lãnh thường nắm bắt ngay được nó, còn những người yếu đuối thì để cho nó qua đi. Những người không làm chủ bản thân thì cũng sẽ không làm chủ được số phận, trái lại đôi khi còn tự biến mình thành nạn nhân của chính mình. Những người biết làm chủ bản thân thường sống với ý chí, nghị lực, họ đấu tranh với những khó khăn và vượt qua trở ngại, nhờ làm chủ chính mình. Còn người mềm yếu thường tự để cho đời mình cuốn lôi và trôi dạt về bến bờ vô định.

Nếu tỉnh thức và suy ngẩm chúng ta có thể nhận ra trong nhiều tình huống, chúng ta có thể làm tốt hơn, nhưng vì chúng ta thiếu sức mạnh của ý chí để kìm hảm những thúc đẩy tức thời, những lôi cuốn của bản năng và áp lực bên ngoài. Có khi chúng ta không thắng được tính nhút nhát, mặc cảm hoặc những nỗi sợ hãi do định kiến, do kinh nghiệm thất bại trước đó làm tê liệt và yếu mềm. Chúng ta không tự chủ được mình và để cho những lực tiêu cực cuốn hút mình theo.

Trở về với tuổi thanh thiếu niên

Biết bao nhiêu bạn trẻ đã đánh mất, bán rẻ hay làm hỏng đời mình vì:

• lao vào con đường nghiện hút chỉ vì không thắng nỗi những lời khích bác, thách thức của bạn bè.

• lao vào tình dục vì không thắng nỗi những sự tò mò hay cảm xúc dâng trào hoặc những ham muốn nhất thời.

• bỏ bê việc học vì không thắng nỗi tính ươn lười và sự chán nản mệt mỏi khi phải cố gắng.

• không làm việc hay học hành, bỏ cuộc trước những thách đố của trách nhiệm vì không thắng nỗi những tháng ngày kham khổ hoặc sự đơn điệu và độ dài của thời gian.

• dễ dàng buông xuôi trước những khó khăn, nghịch cảnh hay thất bại, hoặc những đòi hỏi của bổn phận, của chữ nhân, chữ tín …chúng ta cần bắt đầu sớm tiến trình giáo dục chính mình. Chúng ta cần chuẩn bị cho mình một đời sống kỷ luật và điều độ. Một sự tập luyện dai bền sẽ tạo những nếp sống, nếp nghĩ và hành động vững chắc và tích cực.

Xem Video: LÀM CHỦ BẢN THÂN:

http://video.google.com/videoplay?docid=-5762348752175038365
ĐĐ. Thích Phước TiếnLàm chủ bản thân bắt đầu bằng làm chủ những cách nghĩ của mình, là tạo cho mình một cái “thắng” hay cái “phanh”, đồng thời tập cho chúng:

• biết suy nghĩ trước mỗi chọn lựa lớn nhỏ trong ngày và trong đời. “biết dừng khi thấy mình lạc lối…”.

• biết thôi không nói thêm một lời, hút thêm một điếu thuốc hay một ly bia,

• biết từ chối một cuộc hẹn hò hay một lời mời mọc mà chúng ta cảm thấy bất an,

• có thể ngưng một cuộc trò chuyện vô bổ hay dừng xem truyền hinh khi nó đang hồi gay cấn để học bài hay làm một bổn phận cần thiết,

• tập suy nghĩ , tập thói quen phân tích lợi – hại khi làm hay nói một điều gì,

Làm chủ bản thân là tập ý thức và điều khiển những cảm xúc đang tràn ngập trí lòng. các bạn trẻ cần tập luyện:

• Trước những cơn xúc động mạnh mẽ, đừng nói gì hết, đừng viết gì hết, đừng quyết định điều gì. Nói cách khác, tạm thời ngưng lại những hành vi cụ thể đang bị ảnh hưởng tai hại của những cơn xúc động. …

• Sự im lặng giúp ổn định sự thăng bằng nội tâm và sự phán đoán và chúng ta sẽ trở nên sáng suốt và khách quan hơn…

• Vận dụng năng khiếu và tâm lý, nếu chịu khó suy nghĩ, chúng ta sẽ tìm được cho mình một cảm giác tự tin.

Làm chủ bản thân đòi buộc mỗi người:

“Cần phải suy nghĩ, và đừng vội gặt lúa non, để phải cầm chắc sự thất bại. Đối với những người không làm chủ được bản thân họ dễ thất bại, và rồi sự thất bại ấy sẽ dìm họ vào sự suy sụp tinh thần.” – Raymond de St Laurent

Tập làm chủ bản thân là tập sự trầm tĩnh, vì trong sự trầm tĩnh chúng ta có thể dễ nhận thấy bản thân và kiểm soát mình hơn. Sự trầm tĩnh có được chính là một sức mạnh. Nó ngăn không cho nguồn nghị lực của chúng ta bị phân tán và bị tiêu hao một cách vô ích.

Kẻ nào có sự trầm tĩnh và sự suy nghĩ, kẻ ấy luôn chiến thắng

Làm chủ bản thân qua việc tập luyện cho mình thói quen:

Luôn chuẩn bị sẵn cho mình những điều kiện để đối phó với những khó khăn có thể gặp phải, vạch cho mình thái độ ứng xử phù hợp với mỗi tình thế.” – R.de St Laurent

Tập làm chủ bản thân là tập cho mình sự chịu đựng những trái ý, những thiếu thốn, chấp nhận những điều không thuận lợi , tập kiên trì, làm việc đến cùng với tinh thần trách nhiệm dù sự việc xảy ra không như dự tính hay lòng mong muốn.

Tìm đọc những câu chuyện thật của những người đã làm chủ được bản thân nhờ tập luyện. Những gương sống chắc chắn có sức thuyết phục và gây hứng khởi cho mình bắt tay vào việc tập luyện cùng noi theo.

Những gương sống sau đây và biết bao gương sống quanh mình. Nhất là những người thân, những người mà chúng ta yêu mến, kính phục thì lại còn đem lại âm hưởng lớn, có thể là một động lực giúp chúng ta xoay chuyển và thắng được những áp lực nặng nề của bản thân.

• Garcia Moreno đã đến ngồi trên những tảng đá nhô ra thẳng đứng trên cao có nguy cơ bị sụp đổ , để rèn luyện lòng can đảm

• Gueslin kiên trì khổ luyện xoá bỏ những cơn bột phát của cảm tính

• Desmosthene, đến bên bờ biển, ngậm những hòn sỏi trong miệng để sửa chửa cách nói năng tồi tệ của mình.

• …

Còn bạn, bạn đang cần tập luyện gì đây để có thể trở nên những người biết làm chủ bản thân ??? Sống trọn vẹn cuộc đời một cách có giá trị và là những giá trị lâu bền.

Gia Nhân
Comments (6)

 

 1. Kính chư HTĐM
  Từ lâu tôi thèm có một nhóm làm phim ảnh Đại Đạo, nhưng riêng tôi thì lại dốt mọi bề ! Thấy các Tôn giáo bạn có mà Đạo mình lại không !
  Trước đây HH. Ngành Mai có dự định thực hiện phim “Con Đường Em Đã Chọn”, chuyển thể tiểu thuyết “Cá Bóng Kèo Kho Tộ” của Huynh ấy. Tôi rất mừng và hy vọng . Nhưng rồi . . . !!!
  Nay xin mạo muội đề nghị chư Hiền nào có khả năng về văn nghệ thử nghiêm cứu truyện LƯỚI TRỜI chuyển thể thành phim hay tuồng Cải Lương. Nếu được bản thân toại nguyện vô vàn !
  Nay Kính !

 2. Ke Ngoc says:

  Khong biet nhung loi noi tren se dan toi di toi dau..nhung no that lam cho nguoi ta biet buoc tiep doan duong ta di

 3. Hồng Xuyến says:

  Thưa thầy, vậy cái gì điều kiển suy nghĩ?

 4. Binh says:

  Trả lời cho bạn Hồng Xuyến:

  Ta có 1 cái năng lượng gọi là Tâm chân thật, nhưng từ cái Tâm đó khởi ra những ý nghĩ sai lầm (gọi là vọng tưởng hay ảo tưởng, mơ hồ) từ rất nhiều kiếp trước, đến nay huân tập thành nhiều dòng ý nghĩ nhanh như chớp khi có điều kiện, điều khiển lại ta. Và do 6 căn của ta tiếp xúc 6 trần, sinh ra 6 thức điều khiển ta. Nên ta cần dùng chính cái gọi là Tâm chân thật này điều khiển lại cái ý thức (tư tưởng hay ý nghĩ) của ta, dùng cái ý thức của ta điều khiển lại chính hành vi của ta.

 5. Dung says:

  Sau khi nghe Thay thuyet giang con hieu ra rat nhieu dieu ! Con xjn cam on Thay va Nhung Nguoi da tao ra website nay`rat nhieu . Con Nam Mo A Di Da Phat .

 6. Nhuận tuyền says:

  Kính thưa Thầy, thưa Tâm duyên,
  trước khi đọc bài viết này lòng con đang lo lắng, thấp thỏm, và đầy áp lực của công việc, của cuộc sống nhưng sau khi đọc con thấy mình cần phải mạnh mẽ hơn, kiên trì hơn và làm chủ bản thân mình bằng những ý nghĩ kiên cường hơn trước những tình huống xấu nhất và mình ko mong muốn. Cám ơn Thầy cám ơn Tâm duyên đã suy tầm bài viết này.
  Nam mô a di đà Phật

Leave a Reply