BUỒN RẦU HAY CHÁN NẢN – HÃY NẮM LẤY HƠI THỞ

Jan 7, 10 | | 5,448 views | 1 CommentShare |


hittho 2Hãy tưởng tượng bạn cầm trong tay một cây kim và trong tay kia một sợi chỉ.Hãy bỏ tờ báo xuống một chút đi và cố hình dung càng rõ càng tốt: hãy xâu sợi chỉ qua lỗ cây kim. Khi bạn luồn kim thì hơi thở của bạn như thế nào? Bạn nín thở có phải không?

Bạn có một cái vé xổ số và bạn đã thấy trúng năm con số rồi. Khi xướng ngôn viên chuẩn bị đọc số thứ sáu thì hầu hết chúng ta làm gì? Bắt chéo ngón tay để cầu nguyện và hít vào một hơi dài. Khi người ta xúc động, người ta thở như thế nào? Thở ngắn và dồn dập, đôi khi quên thở. Khi cuộc khủng hoảng qua đi chúng ta làm gì? Chúng ta thở
dài nhẹ nhõm.

Hơi thở và ý thức của chúng ta có liên quan với nhau. Chúng ta không thể nào xúc động khi đang thở một cách bình tĩnh. Và chúng ta không thể nào thư giãn khi thở nhanh hoặc không đều. Hơi thở đi liền với ý thức. Và ý thức đi liền với hơi thở.

Thông tin này có ích gì cho chúng ta? Bằng cách nhận ra sự tương quan giữa hơi thở và ý thức chúng ta có thể chủ động kiểm soát tâm trạng và cảm xúc của chúng ta. Hơi thở đi theo sau ý thức là một hành vi tự động, vô ý thức. Khi chúng ta để cho mình nổi giận, nhịp thở của chúng ta gia tăng và hơi thở cạn.

Điều này sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm chiếm ưu thế.

Bạn có thể chủ động kiểm soát tình hình bằng cách thay đổi kiểu thở của mình một cách có ý thức. Khi bạn nhận thấy mình đang giận và thở ngắn bằng ngực, bạn có thể thay đổi tâm trạng ấy.

Hãy bắt đầu thở thật sâu bằng hoành cách mô bằng cách để cho bụng phồng lên và xẹp xuống, giữ cho ngực và vai không cử động. Lúc đầu cơ thể sẽ chống lại. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì thì bạn sẽ thắng.

Cũng vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mòi hoặc xuống tinh thần, hãy kiểm tra kiểu thở của bạn. Nó sẽ chậm và thường là hơi sâu. Lúc ấy hệ thần kinh đối giao cảm đang chiếm ưu thế.

Để kiểm soát tình hình, hãy bắt đầu thở nhanh hơn, cạn hơn bằng ngực. Hành động này sẽ phát tín hiệu cho hệ thần kinh giao cảm gia tăng hoạt động và giúp bạn tỉnh thức hay phấn chấn tinh thần.

Có một yêu cầu nếu như các bạn muốn phương pháp thay đổi trạng thái tinh thần thong qua việc thay đổi hơi thở có hiệu quả. Đó là bạn thật sự muốn thay đổi trạng thái tinh thần và cảm xúc. Nghe ra có vẻ lạ lùng, nhưng có một số người thích nổi giận, xúc động hay buồn chán.

Khi chúng ta hành động một cách vô ý thức, kiểu thở của chúng ta có tính bản năng. Việc này sẽ gây ra phiền phức cho chúng ta nếu như ta có những thói quen tiêu cực và thường xuyên có những kiểu thở mất cân bằng. Chúng ta có thể chủ động kiểm soát các tầng ý thức của mình và thay đổi chúng bằng cách điều khiển kiểu thở của mình một cách có ý thức..

Khi xúc động, nổi giận, chúng ta có thể lấy lại sự cân bằng và thư giãn bằng cách thở với hoành cách mô. Khi mệt mỏi hay chán nản, chúng ta dùng ngực để thở những hơi thở nông và nhanh, để kích thích hệ thần kinh.

Hãy sử dụng sự quân bình và sáng suốt của mình khi điều khiển hơi thở một cách có ý thức. Nếu bạn vẫn nổi giận hoặc chán nản, hãy tìm người giúp đỡ. Có thể có một nguyên nhân về sinh lý hay tâm lý cần chấn chỉnh.

Tim O’ Brien
Tâm Duyên chân thành cảm ơn tác giả bài viết.
Comments (1)

 

  1. Lien Nguyen says:

    Bất chợt đọc bai viết này , như một lời nhắc nhở đúng lúc.
    Hãy trở về nắm lấy hơi thở.
    Xin cảm ơn ….

Leave a Reply